BCG Energy hợp tác với SK Ecoplant phát triển 700 MW năng lượng tái tạo

30/03/2024, 08:12

Ngày 22/3, Công ty SK Ecoplant (thuộc SK Group - Chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc) và BCG Energy (một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo.

 

BCG Energy hợp tác với SK Ecoplant phát triển 700 MW năng lượng tái tạo- Ảnh 1.

Ông Kim Jeong-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch điều hành thứ 1 của Tập đoàn Bamboo Capital kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 22/3/2024 tại Seoul.

Thỏa thuận hợp tác giữa BCG Energy và SK Ecoplant được ký kết tại trụ sở chính của SK Ecoplant ở Seoul.

Lễ ký có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao hai công ty, trong đó có ông Kim Jeong-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch điều hành thứ 1 của Tập đoàn Bamboo Capital kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy.

Hơn 700 MW năng lượng tái tạo mà SK Ecoplant và BCG Energy sẽ phát triển tại Việt Nam, bao gồm 300 MW điện mặt trời áp mái, 200 MW điện gió trên bờ tại các tỉnh phía bắc và các khoảng 100 MW các dự án tiềm năng khác.

Bước đầu hợp tác, SK Ecoplant sẽ liên doanh với công ty BCG SP Greensky (thuộc BCG Energy) để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái tự sản tự tiêu. Khách hàng chính mà SK Ecoplant và BCG Energy hướng đến là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.SK Ecoplant là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thuộc SK Group. SK Group là chaebol lớn thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Tập đoàn Samsung và Huyndai. Tập đoàn này hiện đang điều hành hơn 175 công ty trong các ngành năng lượng, khoa học đời sống, vật liệu tiên tiến, di động, bán dẫn… 

Tại Việt Nam, SK Group đã thiết lập quan hệ đối tác với các Tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Masan; đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe,…

Sau nhiều năm tập trung vào các lĩnh vực thương mại và dịch vụ tại Việt Nam, SK Group đã có sự chuyển đổi, hướng đến các lĩnh vực tăng trưởng mới và đang phát triển của Việt Nam. Chủ tịch tập đoàn SK Group, ông Chey Tae-won, cho biết, tại Việt nam, SK Group sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường, trong các lĩnh vực từ thu hồi carbon đến tái chế chất thải, các dự án năng lượng mặt trời và gió.

BCG Energy hợp tác với SK Ecoplant phát triển 700 MW năng lượng tái tạo- Ảnh 2.

SK Ecoplant và BCG Energy đặt mục tiêu thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái cho nhóm khách hàng là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

BCG Energy là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG), hoạt động trong mảng năng lượng, đây là một trong những công ty dẫn đầu về phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. BCG Energy đã đưa vào hoạt động các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn là BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và Krong Pa 2.

Bên cạnh đó, công ty còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đang triển khai dự án điện gió gần bờ tại Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và nghiên cứu dự án điện gió tiềm năng tại tỉnh Điện Biên.

Tổng công suất năng lượng tái tạo đã vận hành thương mại của BCG Energy là gần 600 MW. Công ty đang triển khai 229 MW và có kế hoạch phát triển thêm 670 MW điện mặt trời và điện gió trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2024-2025, BCG Energy đặt mục tiêu xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công nghệ hiện đại có vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng tại TPHCM. Nhà máy có công suất đốt 2.000 tấn rác/ngày đêm, tương đương công suất phát điện 40 MW. Ở giai đoạn sau, nhà máy đốt rác phát điện của BCG Energy có thể nâng công suất xử lý lên đến 5.200 tấn rác/ngày và tạo ra công suất phát điện lên tới 130 MW.

Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha,… lựa chọn hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam.

Ý Thi

28/03/2024  18:33

Theo Báo điện tử Chính Phủ

Nguồn: