Bộ Y tế đề xuất ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số loại thuốc hiếm

03/10/2022, 13:47

Bộ Y tế đang nghiên cứu để đề xuất với Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh hiếm gặp, kịp thời phục vụ công tác mua sắm, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Ảnh minh họa.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngyaf 01/10.

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu thuốc tại các bệnh viện, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, Bộ Y tế đang tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực mua sắm, đấu thầu. Đồng thời, Bộ cũng đẩy mạnh cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với thuốc hiếm; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia cũng như danh mục thuốc đàm phán giá.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế công tác quản lý trang thiết bị y tế và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa Luật Dược.

Nghiên cứu để đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối với một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh hiếm gặp, để kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc, qua đó có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc, bảo đảm đủ thuốc cho quá trình điều trị.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương để điều trị. Trong thời gian qua, Bộ cũng đã phối hợp để tăng cường kiểm tra, tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để thúc đẩy mua sắm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Qua đó, hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt hơn công tác mua sắm, đấu thầu.

HOÀNG NGHIÊN

Theo lsvn.vn

Thời gian đăng: 02/10/2022 17:57

Nguồn