Chung kết Hội thi nấu ăn chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

05/04/2021, 12:48

Sáng ngày 06-03-2021, Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam, Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt và Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp đã phối hợp tổ chức buổi gặp mặt thân mật cũng như liên hoan Chung kết Hội thi nấu ăn Master Chef Hilap 2021 chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Nguồn gốc lịch sử ngày 8-3

8-3 là ngày ghi dấu ấn cho phong trào phụ nữ trên toàn thế giới và là ngày mà tiếng nói của người phụ nữ được ghi nhận. Trong thời kỳ mẫu hệ, vị thế của người phụ nữ đã từng được xác lập. Tuy nhiên, vì những điều kiện kinh tế, hoàn cảnh xã hội, vị thế của người phụ nữ bị thay đổi, vị thế của người đàn ông được đề cao. Cũng chính từ đó, chế độ mẫu hệ tan rã.

Qua thời gian, vị thế của người đàn ông được nâng cao, chiếm ưu thế và hình thành nên tư tưởng “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”“nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Tư tưởng này đã tồn tại trong xã hội từ rất lâu và tồn tại khá nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tư tưởng này thể hiện rất rõ trong thời đại phong kiến. Chính sự tồn tại của tư tưởng này đã khiến phụ nữ không được coi trọng, bị rẻ rúng, bạc đãi trong khi đó trên thực tế, người phụ nữ phải làm rất nhiều công việc, lo toan hơn nhiều so với người đàn ông.

Lịch sử ghi nhận, căm phẫn dưới sự bất công của chủ nghĩa tư bản, rẻ rúng, trả lương rẻ mạt, bèo bọt cho những người phụ nữ và trẻ em trong các xí nghiệp nên ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào đấu tranh bị đàn áp dã man. Mặc dù bị đàn áp nhưng chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới, là ngày Quốc tế phụ nữ hay ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Ý nghĩa của ngày 8-3

Trước đây, ngày 8-3 là ngày thể hiện tinh thần không chịu khuất phục và đã mạnh mẽ đứng lên đòi lại quyền lợi của những người phụ nữ. Mặc dù việc đòi lại công bằng của họ rất khó khăn, bị đàn áp một cách dã man nhưng vẫn đã thể hiện tinh thần, ý chí kiên cường, sự đoàn kết của những người phụ nữ và có tác động to lớn đến phong trào đấu tranh của toàn thể phụ nữ trên thế giới.

Ngày nay, luật pháp hoàn thiện, tư tưởng đổi mới, nam nữ bình đẳng, quyền lợi của phụ nữ ngày càng được đảm bảo. Tuy nhiên, những người phụ nữ vẫn không ngừng âm thầm hy sinh. Họ vừa xây dựng sự nghiệp cho bản thân nhưng vẫn vừa chăm lo, quán xuyến các công việc trong gia đình. Tiêu chí “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trở thành mục tiêu và cũng trở thành áp lực cho những người phụ nữ hiện đại. Một năm có 365 ngày thì cả 365 ngày người phụ nữ đều âm thầm hy sinh, lo lắng cho công việc, gia đình. Không một ai có thể phủ nhận những hy sinh âm thầm mà lớn lao của những người phụ nữ. Cả một năm dài đằng đẵng, chỉ có duy nhất một ngày để tôn vinh phụ nữ, quan tâm, dành tặng những tình cảm đặc biệt nhất để bù đắp những thiệt thòi cho phụ nữ. Do đó, ngày 8-3 trở thành ngày lễ lớn, chung ở một số quốc gia.

Tại Việt Nam, Việt Nam cũng hưởng ứng ý nghĩa ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Theo đó, các cơ quan, công ty tại Việt Nam trong ngày này thường tổ chức các chương trình để tôn vinh vẻ đẹp, vai trò của người phụ nữ. Đồng thời, đây cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Buổi gặp mặt thân mật được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày 8/3 với không khí vui tươi, phấn khởi nhằm tôn vinh người phụ nữ. Tham dự buổi gặp mặt, có ThS. Nguyễn Thị Hồng Liên – Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam; TS. Nguyễn Hồng Thái – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam, Phó Tổng Biên tập tạp chí điện tử Đồng Hành Việt, Giám đốc Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp; TS. Nguyễn Khắc Bằng, TS. Nguyễn Minh Tâm - Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam; ông Phạm Ngọc Thanh, ông Đoàn Viết Ngọc – luật sư Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp,… và các Luật sư, Tiến sỹ, Nhà khoa học, Nhà báo, Phóng viên, cán bộ nhân viên trong đơn vị.

Buổi gặp mặt có ý nghĩa đặc biệt, mang lại nhiều kỷ niệm cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị cũng như ghi nhận lại những nỗ lực của toàn bộ cán bộ công nhân viên nói chung và tập thể chị em phụ nữ trong đơn vị nói riêng. Trong năm qua, chị em phụ nữ đã rất cố gắng để có thể phát huy toàn bộ khả năng của mình. Những vị trí chủ chốt trong đơn vị hiện nay đa số là do các chị em nắm giữ như: bà Nguyễn Thị Hồng Liên nắm giữ vị trí Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam, bà Đinh Thị Nguyên – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Hồng Liên đã gửi tới những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các chị em phụ nữ. Đồng thời, cũng nhấn mạnh về vai trò, vị trí của chị em trong xã hội nói chung và trong đơn vị nói riêng. Các chị em rất nhạy bén trong công việc, xã hội nhưng cũng rất đảm đang trong việc quán xuyến, chăm lo gia đình. Chị em phụ nữ là một phần không thể thiếu để giúp các đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Đặc biệt, Chung kết Cuộc thi Master Chef Hialp 2021 đã được tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày 8/3 với ý nghĩa thể hiện sự khéo léo của chị em "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cũng là dịp để các anh em trong đơn vị có cơ hội thể hiện tài năng nấu nướng của mình, gửi gắm qua những món ăn đó là lời chúc tốt đẹp, lời cảm ơn sâu sắc nhất đến với một nửa của thế giới.

Hãy cùng nhìn lại chùm ảnh nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại đơn vị.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Liên - Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng TS. Nguyễn Khắc Bằng

TS Nguyễn Hồng Thái - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam, Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt, Giám đốc Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp

Cán bộ công nhân viên đơn vị nhận bằng khen

Các Luật sư, Tiến sỹ, Nhà khoa học, Nhà báo, Phóng viên chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải Hội thi Master Chef 2021

Giấy khen cuộc thi Master Chef Hilap 2021

Bà Phạm Thị Quỳnh Trang - Trưởng phòng Doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp

Buổi gặp mặt được diễn ra trong không khí thân mật, vui tươi

Luật sư Vũ Địch Phong - Luật sư Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp

 

Bà Lê Thị Khánh Linh - Trưởng phòng Hành chính Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp

Nhật Linh