Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19

19/07/2021, 16:25

Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế vừa thành lập, có nhiệm vụ hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước. Phấn đấu trong năm 2021, sẽ có ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 trong nước sản xuất thành công.

 

Cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19  ngày 17/7. Ảnh: VGP/Thái Bình

Tại cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19, ngày 17/7, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã mời chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vaccine, để Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước, bảo đảm tự chủ về vaccine cho nhu cầu của nhân dân.

"Chính vì vậy, chúng ta phải làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia của WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam, để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) về tình hình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 trong nước và chuyển giao công nghệ, các thành viên tham dự cuộc họp đã bàn thảo để thống nhất kế hoạch mời chuyên gia của WHO. Đồng thời, thảo luận các giải pháp đẩy nhanh nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, vaccine COVIVAC trong nước; thống nhất kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ, kế hoạch triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Tổ công tác đặc biệt sẽ hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt, các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó.

Thứ trưởng cũng giao các vụ, cục chức năng liên quan của Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ Y tế cũng sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ).

“Chúng ta ứng xử với công tác nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước với tinh thần khoa học, linh hoạt. Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021, có 1 nhà sản xuất vaccine trong nước sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có thêm vaccine phòng COVID-19, phục vụ tiêm chủng cho nhân dân. Bộ Y tế cũng đã và đang đàm phán với nhiều đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Hiền Minh

Theo Báo điện tử Chính phủ

Thời gian đăng: 17:40, 17/07/2021