Trao giải 'Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững' lần thứ nhất

10/01/2023, 09:47

Chiều 9/1, tại TPHCM, Giải thưởng "Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững" lần thứ nhất đã được trao cho các ý tưởng xuất sắc của thanh niên các nước ASEAN với chủ đề xử lý các vấn đề bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trao giải "Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững" lần thứ nhất - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đạt giải 3 với đề tài "Sản xuất các sản phẩm từ vỏ trấu phục vụ ngành du lịch xanh tại các vùng trồng lúa ở khu vực ASEAN" - Ảnh: VGP/Minh Thi

Chương trình "Đại sứ thanh niên vì phát triển bền vững" được triển khai trong khuôn khổ của dự án "Thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu", trang bị cho thanh niên kỹ năng cần thiết để họ chủ động, tự tin đề xuất và thực hiện các sáng kiến và dẫn dắt cộng đồng tham gia, hành động để ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu SDGs. 

Chương trình tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao vị thế của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Giải thưởng là một chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM), Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo nguồn nhân lực ASEAN (CAHRRT), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh Xã hội Việt Nam (AFV) và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, dành cho thanh niên trong các nước ASEAN nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện các giải pháp đa dạng nhằm xây dựng một ASEAN hội nhập, thích ứng và phát triển bền vững.

Ban Tổ chức đã nhận được nhiều sáng kiến chuẩn bị công phu và có tính ứng dụng cao trong thực tế. Một số sáng kiến tập trung nghiên cứu giải pháp, và số còn lại tập trung thử nghiệm các nghiên cứu, các ý tưởng mới.

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, có 9 sáng kiến được lựa chọn tham gia trả lời phỏng vấn và bảo vệ ý tưởng của mình tại Vòng Chung khảo của Giải thưởng. Hội đồng Giám khảo đã đánh giá và tặng giải cho các sáng kiến của các cá nhân và nhóm của Việt Nam và Indonesia. C

TS. Phan Thanh Định, Phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) nhấn mạnh:  Ban tổ chức Chương trình "Đại sứ Thanh Niên vì Phát triển bền vững" quyết định chọn ngày 9/1/2023 để tổ chức trao giải đợt 1 với thông điệp tôn vinh những ý tưởng của thanh niên Việt Nam, sinh viên ASEAN góp phần xây dựng hình ảnh sinh viên Việt Nam trong ASEAN năng động sáng tạo đóng góp cho Phát triển bền vững - là một xu hướng mang tính toàn cầu; qua chương trình này, các bạn thanh niên được truyền động lực, nâng cao năng lực, trao quyền và ươm mầm cho những ý tưởng dự án xã hội của thanh niên và phát triển một cộng đồng người trẻ tích cực tham gia giải quyết vấn đề xã hội.  

Trao giải "Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững" lần thứ nhất - Ảnh 2.

Trao giải nhất cho nhóm sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) - Ảnh: VGP/Minh Thi

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của giải thưởng, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN cho rằng, giải thưởng là một nỗ lực của các bên tạo không gian và nguồn lực để thanh niên phát huy các sáng kiến của mình và thực hiện các sáng kiến ấy, góp phần xây dựng một ASEAN thích ứng, hội nhập và phát triển bền vững.

 Bạn Lương Tấn Nhật, đại diện cho nhóm các  bạn sinh viên đạt giải 3 của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM với đề tài rất thiết thực và ý nghĩa là "Sản xuất các sản phẩm từ vỏ trấu phục vụ ngành du lịch xanh tại các vùng trồng lúa ở khu vực ASEAN" chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở những địa phương chuyên sản xuất lúa gạo, các bạn đều nhận thấy sau khi thu hoạch xong lượng vỏ trấu được sự dụng thông qua hình thức đốt tự phát, việc này gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường không khí phát sinh khói bụi. 

Chính vì lí do đó nên nhóm đề xuất sáng kiến tái chế vỏ trấu thành những sản phẩm phục vụ cho du lịch từ đó nâng cao giá trị của vỏ trấu, tạo thêm công ăn việc làm phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Hiện tại nhóm đang thí điiểm tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tình Long An, mơ ước của các bạn là mô hình sẽ phát triển ra nhiều địa phương tại đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt với đề tài "Nâng cao năng lực xây dựng và phát triển mạng lưới hỗ trợ cho phụ nữ trong sản xuất và kinh doanh quy mô nhỏ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh chuyển đổi số" các bạn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) đã vinh dự nhận giải nhất vì ý nghĩa cũng như tính thực tiễn của đề tài, không chỉ đưa ra các giải pháp để nâng cao thu nhập cho phụ nữ vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần tuyên truyền việc thực hiện chính sách bình đẳng giới, nâng cao năng lực, tính tự chủ cho phụ nữ nông thôn.

Minh Thi

Theo baochinhphu.vn

Thời gian đăng: 09/01/2023  20:39

Nguồn