Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng: Một số vấn đề pháp lý xoay quanh việc Công an hủy quyết định khởi tố

06/07/2022, 11:07

Trường hợp Viện trưởng Viện VKSND quận Tây Hồ đồng ý với nội dung khiếu nại của 2 cụ thì sẽ hủy bỏ quyết định của cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ và yêu cầu cơ quan tiếp tục điều tra, xử lý vụ án.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, chiều 05/7, ông cùng người đại diện của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) vừa có buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ liên quan đến vụ “con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất”.

Tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ thông báo về việc cơ quan này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với lý do "hành vi của công chứng viên thuộc Phòng Công chứng số 3 Hà Nội không cấu thành tội phạm hình sự".

Trước đó, ngày 14/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan. Theo đó, khởi tố hành vi của công chứng viên Phòng Công chứng số 3 về việc khai nhận thừa kế có nội dung xác định cụ An, cụ Hợp đã chết để sang tên nhà đất cho bà V.

3 tháng sau, cơ quan này thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án do vụ án dân sự đòi đất chưa xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Ngày 17/6, Công an quận Tây Hồ một lần nữa có quyết định phục hồi điều tra vụ án. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, đến nay Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ xác định hành vi của công chứng viên này không cấu thành tội phạm.

Chia sẻ với Tạp chí Luật sư Việt Nam về một số vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc này, Luật sư Cường cho biết, ngay khi nhận được thông tin về việc hủy quyết định khởi tố vụ án, vợ chồng cụ Hợp bất ngờ và bày tỏ sự không đồng tình với quyết định này.

“Việc hủy quyết định khởi tố vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ. Tuy nhiên, quyết định này có đúng hay không thì cần phải chờ kết luận của VKSND mới có thể khẳng định được”, Luật sư Cường nói.

Luật sư cũng cho biết, 2 cụ sẽ có đơn khiếu nại quyết định về việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án trên của cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đến Viện trưởng Viện VKSND quận Tây Hồ theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Trường hợp, Viện trưởng Viện VKSND quận Tây Hồ đồng ý với nội dung khiếu nại của 2 cụ thì sẽ hủy bỏ quyết định trên của cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ và yêu cầu cơ quan tiếp tục điều tra, xử lý vụ án.

Trong trường hợp, Viện trưởng Viện VKSND quận Tây Hồ không đồng ý với nội dung khiếu nại của 2 cụ, giữ nguyên quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trên thì 2 cụ có quyền khiếu nại lần thứ 2 gửi đến Viện trưởng VKSND TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, 2 cụ cũng có quyền gửi đơn đến các lãnh đạo Đảng và nhà nước, các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, giám sát hoạt động tố tụng,...

Theo quy định của pháp luật Cơ quan CSĐT theo thẩm quyền có quyết quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án thì cơ quan điều tra cũng có thẩm quyết ra các quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự nếu như nhận thấy kết quả điều tra hành vi không cấu thành tội phạm.

"Cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền khi ra các quyết định tố tụng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những quyết định của mình, nếu quyết định đó sai trái sẽ bị hủy bỏ và xử lý trước pháp luật", Luật sư Cường nói.

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp chia cho con trai cả là Đ.M.T. mảnh đất rộng hơn 180m2. Năm 2005, ông T. qua đời, vợ ông là bà V.T.V. đến Phòng Công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V. chỉ kê khai tên mình và hai người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà T.H.

Năm 2015, con gái bà V. gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà T.H. đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà T.H. và bà V. là trái phép, chưa có sự đồng ý của vợ chồng cụ. Hơn thế, mảnh đất này là do cụ chia cho ông T. nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà T.H. làm thủ tục khởi kiện bà V. ra tòa. Tham gia vụ án với tư cách người liên quan, vợ chồng vụ Hợp cũng có yêu cầu độc lập, đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho vợ chồng bà V., hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà V. và vợ chồng bà T.H., cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” hai cụ…

TIẾN HƯNG

Theo Lsvn.vn

Thời gian đăng: 06/07/2022  10:40

Nguồn