Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động mạnh

10/04/2023, 16:27

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 3/4-9/4, diễn biến giá phân hoá khiến chỉ số MXV- Index chốt tuần chỉ tăng nhẹ 0,57% lên 2.318 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 4.100 tỷ đồng mỗi phiên.

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến giá phân hoá khiến chỉ số MXV- Index chốt tuần chỉ tăng nhẹ 0,57% lên 2.318 điểm.

Trong số 42 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, có 9 mặt hàng tăng trên 3% và 6 mặt hàng giảm nhiều hơn 3%, với biến động trung bình 3,6%, đủ để thấy được sức nóng của thị trường trong tuần qua. Trong khi giá dầu vẫn tăng mạnh, các nhóm mặt hàng khác như nông sản và kim loại lại chịu áp lực bán rất mạnh.

Cà phê bật tăng mạnh trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý là việc hai mặt hàng cà phê cùng bật tăng mạnh trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn.  

Cà phê Arabica tăng mạnh gần 8% sau khi giá chạm mốc thấp nhất trong 2 tháng vào tuần trước đó nhờ hỗ trợ kép từ lo ngại nguồn cung thiếu hụt trong ngắn hạn cũng như lực kéo từ biến động mạnh của dầu thô.  

Cà phê robusta nối tiếp đà tăng với tuần thứ 3 liên tiếp với mức tăng 4,22%, đưa giá giao dịch hiện tại lên mức cao nhất trong hơn 7 tháng. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại các nước cung ứng chính đang là nguyên nhân quan trọng hàng đầu hỗ trợ mặt hàng này.  

Đường thô tiếp tục chinh phục mức giá mới sau khi đã chạm mức cao nhất trong hơn 6 năm vào tuần trước, kết tuần giá tăng hơn 6%, đạt mức giá cao nhất trong 77 tháng trong bối cảnh nguồn cung trở nên khan hiếm. 

Không nằm ngoài xu hướng chung của các mặt hàng trong nhóm, giá dầu cọ cũng ghi nhận mức tăng nhẹ 0,88% trước lo ngại nguồn cung thu hẹp cũng như hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu thực vật thế giới nói chung.  

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động mạnh - Ảnh 2.

Tuần qua, giá dầu WTI tăng 6,65% lên mức 80,7 USD/thùng, dầu Brent đóng cửa tuần với mức giá trên 85 USD/thùng, tương đương mức tăng 6,55%.

Giá dầu có thể phá vỡ xu hướng đi ngang trong tuần này

Theo MXV, xu hướng đi ngang của giá dầu sau khi vượt mốc 80 USD/thùng có thể sẽ được phá vỡ trong tuần này, khi mà thị trường chờ đón hàng loạt các tác động cả về phía cung cầu và tình hình vĩ mô. Sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) bất ngờ cắt giảm tự nguyện thêm sản lượng, các báo cáo thị trường dầu thô nhiều khả năng sẽ có những điều chỉnh đáng kể về dự báo nguồn cung và nhu cầu trong năm nay và năm sau.

Tuần này, Báo cáo thị trường dầu của OPEC+, Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và Báo cáo Dầu thô thế giới của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trong tháng 3 sẽ được công bố. Do đó, giá dầu dự kiến sẽ có những biến động mạnh. Trong trường hợp các cơ quan này đồng loạt đưa ra quan điểm lo ngại về tình trạng thâm hụt trên thị trường dầu, giá có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ hướng sự tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 3, yếu tố quan trọng quyết định hành động có tiếp tục thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không. Lạm phát cao hơn dự đoán sẽ thúc đẩy kế hoạch tăng lãi suất của Fed, lo ngại suy thoái kinh tế làm suy yếu nhu cầu cũng có thể cản trở đà tăng của giá dầu.

Kết thúc tuần vừa qua, dầu thô ghi nhận tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp do động thái cắt giảm sản lượng tự nguyện bất ngờ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thâm hụt. Giá dầu WTI tăng 6,65% lên mức 80,7 USD/thùng, dầu Brent đóng cửa tuần với mức giá trên 85 USD/thùng, tương đương mức tăng 6,55%. 

Giá dầu tăng mạnh ngay từ phiên đầu tuần, tương đương với mức tăng hơn 5 USD/thùng so với phiên cuối tuần trước đó do tuyên bố cắt giảm sản lượng đầy bất ngờ của nhóm OPEC+. 

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Thời gian đăng: 10/04/2023  10:48

Nguồn