Tây Ninh kêu gọi đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao

27/05/2023, 09:01

Ngày 25/5, tại TP. Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023".

 
Tây Ninh kêu gọi đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.
Họp báo công bố kế hoạch tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023" - Ảnh: VGP/Minh Thi

Tại họp báo, ông Trần Văn ChiếnPhó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - Trưởng ban tổ chức cho biết, Diễn đàn diễn ra vào ngày 2/6/2023 tại TP. Tây Ninh với quy mô từ 400 - 450 khách mời gồm đại diện lãnh đạo Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương (Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Đại diện địa phương và doanh nghiệp có: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp tiêu biểu của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Tập đoàn TTC, Tập đoàn De Heus, Tập đoàn Hùng Nhơn, BaF, Vinamilk,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định, đây được xem là diễn đàn đầu tư quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Tây Ninh; giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu kinh tế, khu du lịch, các dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá của ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.

"Với thế mạnh về công nghệ, tài chính và thị trường, các doanh nghiệp thuộc EuroCham có thể hỗ trợ Tây Ninh phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu cho chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu, là động lực để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về cả số lượng lẫn quy mô trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới", ông Trần Văn Chiến chia sẻ.

Trên cương vị là đơn vị đồng chủ trì tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp cùng với UBND tỉnh Tây Ninh, ông Gabor Fluit – Chủ tịch EuroCham cho biết: "EuroCham coi trọng những tác động tích cực của nông nghiệp đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng. Đối với các thành viên của EuroCham, diễn đàn này sẽ mở ra cơ hội được ưu tiên tiếp cận các thông tin bổ ích, bức tranh toàn diện về bối cảnh kinh tế vùng, các dự án phát triển sắp tới và tiềm năng tăng trưởng. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có quyết định tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Tây Ninh".

Chủ tịch EuroCham chia sẻ thêm: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng diễn đàn sẽ kích hoạt, thúc đẩy đối thoại và gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa EuroCham và Tây Ninh. Thông qua các mối liên kết này, chúng ta có cơ hội để tích cực thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư. Sự hợp tác này có thể mang tính chuyển đổi, dẫn đến một bước chuyển mình về năng lực công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để phù hợp hơn với thị trường quốc tế, tạo ra nhiều việc làm và trên hết là củng cố vị thế của Tây Ninh trong chuỗi giá trị toàn cầu".

Cũng theo ông Gabor Fluit, với hơn 1.300 thành viên, EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham hiện sử dụng 150.000 lao động trên khắp Việt Nam. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thuộc EuroCham là những tập đoàn có quy mô lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đã có rất nhiều thành công và kinh nghiệm khi đầu tư tại Việt Nam, đồng thời góp phần trong việc xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng.

Đây cũng chính là động lực để EuroCham quyết định phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023".

Đánh giá về chương trình, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) cho rằng, việc VIDA cùng phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh và EuroCham tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023" chắc chắn mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho công tác kêu gọi đầu tư của Tây Ninh. "Hy vọng với sự kết nối của VIDA, các doanh nghiệp EuroCham sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư tại Tây Ninh, một trong những địa phương có tiềm năng phát triển rất lớn về nông nghiệp", ông Vũ Mạnh Hùng khẳng định.

Minh Thi

Theo Báo điện tử Chính phủ

Thời gian đăng: 26/05/2023  14:18

Nguồn