TP. HCM đưa ra 04 phương án sản xuất cho doanh nghiệp
Ngày 15/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã có Kế hoạch 2715/KH-BCĐ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, về sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, UBND TP. Hồ Chí Minh đưa ra mục tiêu phải ổn định sản xuất an toàn, không để chuỗi cung ứng, sản xuất lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy, nâng tỉ lệ lên khoảng 05 - 10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, phải chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân từ nay đến hết tháng 9, bảo đảm chuỗi cung ứng, lương thông hàng hóa thực phẩm cho hơn 10 triệu dân trên địa bàn thành phố với chất lượng và giá cả họp lý.
Từ đó, TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện và tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong 04 điều kiện phòng chống dịch theo 01 trong 04 phương án sau:
Phương án 1: Tiếp tục thực hiện phương án “03 tại chỗ” (sản xuất, ăn và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “03 tại chỗ theo kíp” linh hoạt (sản xuất, ăn, và nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).
Phương án 2: Tiếp tục thực hiện phương án “01 cung đường - 02 địa điểm” hoặc phương án “01 cung đường - 02 địa điểm” linh hoạt (người lao động chỉ lưu thông trên 01 cung đường nối 02 địa điểm là nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung).
Phương án 3: Tổ chức hoạt động theo phương châm “04 xanh” gồm nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh. Theo đó, “người lao động xanh” được đi bằng phương tiện cá nhân đến nơi làm việc, không dừng đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao trong các khung giờ phù hợp.
Phương án 4: Kết hợp các phương thức nêu tại các phương án trên.
Ngoài ra, về cung ứng hàng hóa, ngoài các kênh siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các mô hình chợ an toàn, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu bổ dung phương thức phân phối mới là đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trại đến người tiêu dùng qua việc tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản sản, thực phẩm trực tiếp đến người dân, khu phong tỏa… theo chương trình hàng đồng giá, giúp người dân tiếp cận nguồn thực phẩm tươi, chất lượng và giá phù hợp.
MINH QUÝ
Theo lsvn.vn
Thời gian đăng: 15:50 16/08/2021